สมุยเรือเฟอร์รี่ล่ม!! ระทึกช่วย 9 ชีวิตรอดหวุดหวิด สูญหายอีก 7 คน

ดับเพลิงขั้นต้น ดับเพลิงขั้นสูง อพยพหนีไฟ

เมื่อเวลา 22.31น. วันที่ 1 ส.ค. 63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะสมุย ตำรวจน้ำเกาะสมุย และ ทหารเรือสถานทีเรือสมุย รับแจ้งเหตุเรือเฟอร์รี่ ราชา 4 ของบริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) มีผู้อยู่บนเรือทั้งหมด 16 คน ได้เกิดล่มบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 2 ไมล์ทะเล โดยเรือลำนี้เป็นเรือเหมาลำบรรทุกขยะออกจากท่าเรือฝั่งเกาะสมุยมายังท่าเรือดอนสัก ภายในระวางใต้ท้องเรือมีรถพ่วง 18 ล้อ จำนวน 3 คัน และรถกระบะจำนวน 3 คัน ขณะที่แจ้งได้มีเรือเฟอร์รี่ที่อยู่ใกล้เคียง 2 ลำได้เข้าไปช่วยเหลือแต่ยังไม่ทราบชะตากรรมของคนที่อยู่บนเรือลำเกิดเหตุ

ต่อมา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางไปที่สถานีเรือสมุย ทัพเรือภาคที่ 2 ต.ลิปะน้อย เพื่อบัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือลูกเรือของเรือเฟอร์รี่ ราชา 4 โดยมีสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานตำรวจสภ.เกาะสมุย ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ทหารเรือ ฝ่ายปกครอง เจ้าท่าเกาะสมุย โรงพยาบาลเกาะสมุย เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย และกู้ชีพกู้ภัยเกาะสมุย เตรียมความพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ

ขณะที่สภาพอากาศในทะเลยังมีลมกระโชกแรง คลื่นทะเลสูง 2-3 เมตร และมีฝนตกลงมาอยู่เป็นระยะ ๆ ทำให้ภารกิจในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเป็นไปด้วยความยากลำบาก ต่อมาเวลา 23.00น. เรือตำรวจน้ำสามารถนำผู้รอดชีวิตจากเรือล่มกลับเข้าฝั่งได้ทั้งหมด 9 คน ทุกคนอาการปลอดภัย แต่มีอาการอ่อนเพลีย ได้แก่

1. นายชัยกิจ ฉิมพลี ตำแหน่ง กลาสี
2. นายจำเนียน บุรีมาศ ตำแหน่ง ต้นกล
3. นายสุทธิรักษ์ เมืองอินทร์ ตำแหน่ง ช่างยนต์
4. นายเจริญพงศ์ พรรณเจริญ ตำแหน่ง ช่างยนต์
5. นายเกรียงศักดิ์ ไชยวงส์ ตำแหน่ง กลาสี
6. นายอนุพล จันทร์เกษม ตำแหน่ง กลาสี
7. นายวิโรจน์ เจ๊าะหวาง ตำแหน่ง กลาสี
8. นายสรยุทธ์ แก้วเมืองกาญจน์
9. นายบุญช่วย พรหมน่วม ตำแหน่ง พนักงานขับรถ

ส่วนผู้ที่สูญหายและยังหาไม่พบ 6 คน ได้แก่

1. นายเทวินทร์ สุราษฎร์ ตำแหน่ง นายเรือ
2. นายพชร ทิพย์รัตน์ ตำแหน่ง กลาสี
3. นายศิระวุธ ทองบุญยัง ตำแหน่ง สรั่งช่างกล
4. นายทิวากรณ วัชรฤทธิ์ ตำแหน่ง กลาสี
5. นายสุวิทย์ นรเศรษฐวรชัย ตำแหน่ง ผู้จัดการบริษัทรับเหมา
6. นางสาวนภัรดา จันหาญ ตำแหน่ง พนักงานขายของบนเรือ
7. นายชาญชัย เหล่าทรัพย์ ตำแหน่ง คนขับรถบรรทุกสิบล้อ

ผู้รอดชีวิตจากเรือเฟอร์รี่ล่ม เล่าถึงนาทีระทึกว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุตนเองอยู่บนดาดฟ้าของเรือ รู้สึกว่าเรือเกิดเอียงไปทางขวา ตอนนั้นคาดว่าเรืออาจจะวิ่งไปปะทะกับคลื่นลูกใหญ่ทำให้รถบรรทุกพ่วงที่อยู่ในระวางเรือไหลไปทางขวามากจนเกิดเสียการสมดุลย์ของเรือ ตนเองจึงรีบน้ำเสื้อชูชีพมาใส่ แล้วกระโดดน้ำลอยคออยู่กลางทะเล จนมีเรือเข้ามาช่วยร.ต.ท.ศิรวิทย์ นาคมุสิก รองสารวัติสถานีตำรวจน้ำ3 เผยว่า ได้นำเรือตรวจการณ์เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทั้งหมด 9 คน แต่ยังมีผู้ที่สูญหายอีก 7 คน ซึ่งในจำนวนนี้คาดว่าจะติดอยู่กับรถที่จอดอยู่ในระวางใต้ท้องเรือในช่วงที่เรือพลิกตะแคงและสูญหายไป

ทางด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เผยอีกว่า เรือเฟอร์รี่ลำที่เกิดเหตุได้ออกจากท่าเรือฝั่งเกาะสมุย เวลาประมาณ 20.45น. พอเรือวิ่งถึงบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ได้รับแจ้งว่าเรืออับปาง ห่างจากท่าเรือประมาณ 2 ไมล์ทะเล ในเรือมีทั้งหมด 16 คน แบ่งเป็นลูกเรือ 9 และอีก 7 คนเป็นพนักงานขับรถและคนติดตาม เรือเที่ยวนี้เป็นเรือขนส่งสินค้า จะไม่มีผู้โดยสารที่เดินทางแบบปกติ ล่าสุดช่วยเหลือปลอดภัยมาแล้ว 9 คน ส่วนอีก 7 คน ตำรวจน้ำและกองทัพนเรือยังคงค้นหากันอยู่ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าวันนี้ทะเลมีคลื่นลมแรงกว่าปกติอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุได้ และเรือไม่ได้บรรทุกน้ำหนักเกิน อย่างไรก็ตามต้องมีการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ขอบคุณข่าวจาก https://www.77kaoded.com/news/sitthipong/1862236

Adzy.network:seo หาแม่บ้าน ล้างแอร์ เรือสำราญ จัดสวน

ใส่ความเห็น