‘เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ’ เกิดไฟไหม้ หนีตายอลหม่าน!

'เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ' เกิดไฟไหม้ หนีตายอลหม่าน!

เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ “ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด” เกิดไฟไหม้ 160 ชีวิต หนีตายอลหม่าน ส่งผลให้บาดเจ็บแล้ว 21 ราย

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นบนเรือบรรทุกเครื่องบิน “ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด” (USS Bonhomme Richard) ในเขตฐานทัพเรือซานดิเอโก มลรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ส่งผลให้มีลูกเรือได้รับบาดเจ็บ 17 ราย และพลเมืองอีก 4 ราย

กองเรือผิวน้ำ (Naval Surface Forces) ของสหรัฐเปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่แล้ว โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บรุนแรงถึงชีวิต ส่วนใหญ่มีอาการเจ็บป่วยเนื่องจากสูดดมควันไฟเข้าไปและได้รับความร้อนจนอ่อนเพลีย

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่ ทั้งในฐานทัพ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทางน้ำ ได้ปฏิบัติหน้าที่หลังได้รับสัญญาณเตือนไฟไหม้ 3 ครั้ง และเรือรบ 2 ลำที่อยู่ใกล้กับยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด ได้ย้ายตำแหน่งออกให้ห่างจากจุดที่เกิดเพลิงไหม้เพื่อป้องกันไฟลุกลาม159462093885

ทั้งนี้ ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด กำลังอยู่ในระหว่างการบำรุงรักษา โดยปกติเรือดังกล่าวมีนายทหารประจำการบนเรือประมาณ 1,000 นาย แต่ในช่วงเช้าวันเกิดเหตุ มีนายทหารอยู่บนเรือเพียง 160 นาย

สาเหตุของเพลิงไหม้ยังไม่ชัดเจน โดยบุคคลในที่เกิดเหตุส่วนหนึ่งได้เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่าได้ยินเสียงระเบิด ขณะที่หน่วยดับเพลิงของซานดิเอโกได้ทวีตข้อความว่า “เกิดเหตุระเบิดบนเรือยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ดโดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 1 ราย”

 เดอะ ซานดิเอโก ยูเนียน ทริบูน สื่อท้องถิ่น รายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพเรือ ระบุว่า ต้นเหตุเพลิงไหม้อาจเกิดขึ้นในห้องเก็บของบริเวณท้องเรือซึ่งใช้เก็บอุปกรณ์และพาหนะต่าง ๆ คาดว่า สิ่งที่เป็นเชื้อไฟคือกระดาษ ผ้า หรือเศษวัสดุ ไม่ใช่น้ำมัน สารเคมีที่เป็นพิษ ไม่ได้เป็นเหตุเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า  

นอกจากนี้ เนื่องจากมีควันไฟเป็นกลุ่มหนาจากอุบัติภัยครั้งนี้ ทำให้มีการออกประกาศให้ประชาชนอยู่ในอาคารบ้านเรือนเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการสูดดมควันไฟ โดยศูนย์ควบคุมมลภาวะทางอากาศซานดิเอโก เคาน์ตี้ ออกแถลงการณ์แจ้งเตือนว่า ในพื้นที่ที่สามารถได้กลิ่นควันไฟ ขอแนะนำให้จำกัดการเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกาย ถ้าเป็นไปได้ขอให้อยู่ภายในร่ม เพื่อจำกัดความเสี่ยงในการสูดดมฝุ่นละอองเถ้าถ่าน

ขอบคุณข่าวจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889027

ใส่ความเห็น