ไฟไหม้บ้านโบราณอายุกว่า 50 ปีกลางเมืองคอน-เฒ่าวัย 64 กระโจนหนีแต่ลูกชายลูกชายติดในกองเพลิง จนท.ฝ่าเปลวเพลิงช่วยรอดหวุดหวิด


เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 6 ก.ค.2563ศูนย์วิทยุ191สภ.เมืองนครศรีธรรมราชได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟบ้านในซอยข้างสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จึงพร้อมด้วยพนนักงานพร้อมรถดับเพลิงเทศบาลนครนครศรีธรรมราชและอาสาสมัครมูลนิธิประชาร่วมใจหน่วยกู้ภัยใต้เต๊กตึ๊งและกู้ภัยนคร รีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

               พบควันไฟลอยโขมงขึ้นท้องฟ้าสูงกว่า10เมตรและเปลวไฟลุกไหม้อย่างหนักบริเวณตัวบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สองชั้นเลขที่184/1ซอยถนอมใจซึ่งเป็นของนายวิทยา ถนอมพงศ์ อายุ 64 ปี โดยในขณะเกิดเหตุนายวิทยา สามารถวิ่งหนีออกจากบ้านได้สำเร็จและไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ เจ้าหน้าที่รีบเข้าช่วยลูกชายของเจ้าของบ้านซึ่งติดอยู่ภายในห้องนอนชั้น 2สามารถช่วยเหลือออกมาอย่างทุลักทุเลแต่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เนื่องจากสำลักควันไฟจึงนำส่ง รพ.มหาราช แพทย์ได้ให้การช่วยเหลือปลอดภัยแล้ว

ในขณะที่ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายสิบนายและรถดับเพลิง 4-5 คันได้เร่งฉีดสกัดเพลิงที่ลุกไหม้ตัวบ้านอย่างหนัก ท่ามกลางเสียงปะทุดังจากตัวบ้านเป็นระยะ อย่างไรก็ตามถือว่าโชคดีที่ระหว่างเกิดเหตุมีฝนตกลงมาอย่างหนักจึงช่วยดับเพลิงได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเพลิงจึงสามารถฉีดน้ำดับเพลิงจนสงบ แต่ในเบื้องต้นพบว่าไฟไหม้บ้านเสียหายวอดทั้งหลัง ส่วนสาเหตุสันนิษฐานว่ามาจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรีวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง

นายวิทยา ถนอมพงศ์ เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ เปิดเผยว้า บ้านหลังเกิดเหตุเป็นยบ้านโบราณเก่าแก่อายุกว่า 50 ปีสนปัจจุบันตนอาศัยกับลูกชาย ก่อนเกิดเหตุในระหว่างพักผ่อนอยู่ในบ้านได้ยินเสียงปะทุ 2–3 ครั้งบนชั้น 2 ของตัวบ้านก่อนจะมีกลุ่มควันลอยโขมงอกอกมาและเปลวไฟลุกพรึบอย่างรวดเร็ว ตนจึงรีบหน้าออกจากบ้านและแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ เพราะลูกชายของตนซึ่งนอนอยู่บนชั้นสองของตัวบ้านติดอยู่ในห้องนอน จนเจ้าหน้าที่สามารถฝ่าเปลวเพลิงเข้าไปช่วยเหลือออกได้สำเร็จ สำหรับความเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนสาเหตุตนคาดว่าเกิดจากกระแสไฟฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากสายไฟเก่าและบ้านทำด้วยไม้เก่ามากแล้วกลายเป็นเชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดี.

ภาพ/คลิป มูลนิธิประชาร่วมใจ จ.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

https://www.komkhaotuathai.com/

ใส่ความเห็น