เพลิงโหมไหม้บ้านไม้เก่าแก่ อายุกว่า 70 ปี ของสองตายาย ย่าน ถ.ท่ามะโอ วอดทั้งหลัง

เพลิงโหมไหม้บ้านไม้เก่าแก่ อายุกว่า 70 ปี ของสองตายาย ย่าน ถ.ท่ามะโอ วอดทั้งหลัง รถเก๋งและกระบะที่จอดอยู่ในบ้าน ไหม้เหลือแต่ซาก อีก 2 คัน จนท.ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เร่งดับไฟ แต่ก็เป็นไปอย่างลำบาก เพราะมีไม้เป็นเชื้อเพลิงชั้นดี เบื้องต้น เพื่อนบ้านบอก มีควันลอยขึ้น ก่อนที่จะเกิดไฟลุกไหม้ที่กลางบ้าน และมีเสียงระเบิดดังขึ้น ก่อนที่ไฟลุกลามไปอย่างรวดเร็ว คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2563 เวลาประมาณ 13.15 น. จนท.ศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุไฟไหม้บ้าน ตรงข้ามสำนักงาน องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จ.ลำปาง บริเวณ ถ.ท่ามะโอ ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง จากนั้นจึงรีบนำเรียนผู้บังคับบัญชา โดยประสาน จนท.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครลำปาง เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยสว่างนครลำปางฯ รถดับเพลิงเทศบาลนครลำปาง ดับเพลิงเทศบาลเมืองเขลางค์นคร รถดับเพลิงเทศบาลเมืองพิชัย ร่วม 10 คัน เข้าระงับเหตุโดยด่วน ก่อนจะประสาน พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จว.ลำปาง ,พ.ต.อ.พิทักษ์ นาสมวาส รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง ร.ต.อ.จักรตุลย์ ทองกิ่ง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองลำปาง และ จนท.ตำรวจ สายตรวจ สภ.เมืองลำปาง ร่วมตรวจสอบ และ แจ้ง จนท.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมาตัดกระแสไฟฟ้า

ในที่เกิดเหตุ เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น เลขที่ 27 ติด ถ.ท่ามะโอ ต.เวียงเหนือ โดยไฟได้โหมไหม้บ้านไม้ทั้งหลังอย่างรุนแรงและรวดเร็ว จนท.ได้กันพื้นที่ไว้ เพราะมีประชาชนมามุงดูจำนวนมาก ก่อนจะได้เร่งประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเข้าทำการตัดไฟฟ้า ก่อนที่จะฉีดน้ำได้ เพื่อความปลอดภัย โดยระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เข้าเร่งฉีดน้ำ เพราะเชื้อเพลิงเป็นไม้ ทำให้ยากต่อการดับไฟ และไฟยังได้ลุกลามไปยังบ้านชั้นเดียวใกล้เคียงบางส่วน (เลขที่ 29 ) เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำสกัดไว้ เพราะชุมชนดังกล่าวเป็นชุมชนเก่าแก่ มีบ้านไม้ติดกันหลายหลัง โดยใช้เวลาเกือบชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่บ้านได้เสียหายไปหมดทั้งหลัง พร้อมทรัพย์สินภายใน และยังมีรถยนต์อีก 2 คัน เป็นรถกระบะ 1 คัน และรถเก๋ง 1 คัน ที่จอดอยู่หลังบ้าน ถูกไฟไหม้จนเหลือแต่ซากเช่นเดียวกัน

เบื้องต้นทราบว่า บ้านหลังดังกล่าว เป็นของนายมานิตย์ และนางพิมพ์พร กล่าวกิตติกุล อายุ 75 ปี สองสามีภรรยา ระหว่างเกิดเหตุ ได้พักอาศัยอยู่กับลูกที่ จ.กรุงเทพฯ โดยทั้งสองมักจะกลับมาดูแลบ้านเป็นระยะ ล่าสุดกลับมาเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

เพื่อนบ้านหลังติดกัน เล่าว่า ในตอนแรก ได้มีควันลอยขึ้น ก่อนที่จะเกิดไฟลุกไหม้ที่กลางบ้าน และมีเสียงระเบิดดังขึ้น ก่อนที่ไฟลุกลามไปอย่างรวดเร็ว โดยเพื่อนบ้านยังบอกอีกว่า รู้สึกเสียดายบ้านหลังดังกล่าวมาก เพราะมีอายุเก่าแก่กว่า 70 ปีแล้ว เจ้าของบ้านได้ดูแลอย่างดีและได้มีการปรับปรุงมาตลอด โดยเบื้องต้น จนท.คาดว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะเป็นบ้านไม้เก่า และไม่มีใครอยู่ในบ้าน ก่อนจะได้แจ้ง เจ้าของบ้านรับทราบ และ ประสาน จนท.พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง มาตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ขอบคุณข่าวจาก @แมงมุม Online


อบรมหลักสูตรดับเพลิงขั้นพื้นฐาน
หลักสูตรอพยพหนีไฟ
หลักสูตรดับไฟขั้นสูง

ใส่ความเห็น