“สมอ.” ชี้รถกู้ภัยสุพรรณบุรีไฟไหม้ใช้ถังออกซิเจนไม่ได้ “มอก.”

“สมอ.” ชี้รถกู้ภัยสุพรรณบุรีไฟไหม้ใช้ถังออกซิเจนไม่ได้มาตรฐาน พบมีก๊าซรั่วไหลออกจากท่อนำก๊าซจนเกิดการลุกติดไฟ

นายวันชัย  พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ “สมอ.” เปิดเผยว่า สมอ. ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าร่วมสังเกตการณ์เพื่อหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ถังออกซิเจนบนรถกู้ภัยในจังหวัดสุพรรณบุรี  โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นสันนิษฐานว่า เกิดการรั่วไหลของก๊าซออกมาจากท่อนำก๊าซออกซิเจนที่เชื่อมต่อระหว่างมาตรวัดความดันกับวาล์วของถังออกซิเจน เมื่อเจอความร้อนจึงเกิดประกายไฟลุกไหม้ ซึ่งถังดังกล่าวไม่ได้เกิดการระเบิดแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้งก่อน นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบว่า ถังที่บรรจุก๊าซออกซิเจนบนรถกู้ภัยนั้นเป็นถังสีดำ ซึ่งตามมาตรฐานถังที่นำไปบรรจุก๊าซออกซิเจนทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยต้องเป็นถังสีเขียวเท่านั้น ถังสีดำเป็นถังที่ใช้บรรจุก๊าซออกซิเจนสำหรับงานอุตสาหกรรม ซึ่งกรณีนี้เป็นการใช้ถังผิดประเภท ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก อาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
              สำหรับออกซิเจนในถังบรรจุแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1.ออกซิเจนสำหรับใช้ทางการแพทย์ ถังที่ใช้บรรจุจะมีสีเขียวมรกต และ2.ออกซิเจนสำหรับใช้ในการอุตสาหกรรม ถังที่ใช้บรรจุจะมีสีดำ เพื่อให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน และป้องกันความสับสนในการนำไปใช้

ทั้งนี้ สมอ. กำหนดให้ออกซิเจนสำหรับใช้ทางการแพทย์เป็นสินค้าควบคุม เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน โดยผู้ประกอบการที่ทำหรือนำเข้าสินค้าดังกล่าวจะต้องขออนุญาตจาก สมอ. ก่อนทำหรือนำเข้า และจะต้องทำตามมาตรฐาน มอก.540-2555 ออกซิเจนทางการแพทย์ ซึ่งภาชนะที่ใช้บรรจุออกซิเจนหรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า ถัง หรือ ท่อ ต้องสะอาด

ขอบคุณข่าวจาก https://www.thansettakij.com/content/Macro_econ/441072

ใส่ความเห็น